Thời cuộc

KHAI TƯỢNG PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG - HÀNH TRÌNH TÔN VINH TÂM LINH VÀ DI SẢN LỊCH SỬ TẠI YÊN TỬ

Vừa qua ngày 27/08 tại Yên Tử đã diễn ra Lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và lễ tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới được Chư Tôn Đức cao tăng Phật giáo Việt Nam chứng minh và gia trì vào đúng dịp vu lan báo hiếu, hồi hướng công đức và nguyện lực để nguyện cầu quốc thái dân an, nhân sinh an lạc.

Lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Sau nhiều năm công phu và tâm huyết, Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được chế tác bằng ngọc bích Jadeite với kích thước 1/1 so với phiên bản trong tháp tổ Hoa Yên. Dự án này đã là một bước tiến quan trọng không chỉ trong nghệ thuật chế tượng mà còn trong việc tôn vinh vị vua và nhà sư vĩ đại của quê hương.

Buổi lễ khai tượng đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn tín đồ và hành hương từ khắp nơi. Hòa trong không gian trang nghiêm và linh thiêng, họ đã cùng nhau tạo nên một sự kiện đậm chất tâm linh và kỳ diệu. Lễ khai tượng không chỉ là một dịp để tôn vinh vị Phật hoàng vĩ đại mà còn là cơ hội để mọi người hòa mình vào không gian tĩnh lặng và suy tưởng về ý nghĩa của cuộc sống.

Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông từ ngọc bích Jadeite không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, mà còn mang trong mình ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Việc chế tác bức tượng với kích thước 1/1 so với phiên bản trong tháp tổ đã tạo ra một hình ảnh sống động, đầy cảm xúc và gần gũi với lòng người.

Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được chế tác bằng ngọc bích Jadeite

Bà Đào Hạnh Trâm, đại diện Công ty Thần Châu Ngọc Việt chia sẻ: “Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông từ ngọc bích Jadeite sẽ được Công ty Thần Châu Ngọc Việt dâng thờ tại chùa Yên Tử vào ngày 13/12/2023 (tức ngày 1/11 năm Quý Mão). Ngày này đánh dấu ngày giỗ thứ 715 của Phật hoàng, cũng như kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh và 20 năm Hòa thượng Thích Thanh Quyết trụ trì chùa Yên Tử. Sự kiện này không chỉ đơn thuần là một lễ dâng thờ mà còn là một nghi lễ tôn vinh tâm linh và di sản văn hóa của dân tộc”.

Bà Đào Hạnh Trâm, đại diện Công ty Thần Châu Ngọc Việt

Dự kiến sau khi hoàn thành, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ có kích thước ấn tượng - nặng tới 16 tấn, cao 3m, chiều ngang 2m và chiều dài 1m. Bệ đế cũng vô cùng ấn tượng với trọng lượng 9 tấn, cao 60cm, và mỗi chiều đạt 2,1m. Đây không chỉ là tượng Phật ngọc Jadeite lớn nhất thế giới mà còn là biểu tượng cho sự tôn nghiêm và vẻ đẹp của tâm linh.

Ngọc bích Jadeite được khai thác chủ yếu tại vùng mỏ Myanmar - nơi có mỏ ngọc bích Jadeite lớn nhất trên thế giới. Loại ngọc này chiếm hơn 90% tổng sản lượng, tạo nên một tài nguyên vô cùng quý báu. Độ bóng của ngọc bích Jadeite là độc nhất so với các loại ngọc quý khác. Ngọc bích Jadeite còn thường được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Ngọc bích Jadeite còn có độ trong suốt như kính có độ mê hoặc kỳ lạ.

Ông Phan Trường Thị nhấn mạnh rằng: “Tượng Phật Hoàng quý giá không chỉ bởi giá trị của ngọc bích Jadeite mà còn bởi sự trau chuốt, công phu đến từ đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân và tấm lòng biết ơn những công lao và sự đề cao nhân đức, triết lý sống đời đẹp đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông”.

Nghi lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tái chế tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni đã thể hiện một sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và tâm linh. Đây không chỉ là một sự kiện trong lịch sử mà còn là một biểu tượng của sự kính trọng, tôn kính và tình thân tương ái đối với di sản tâm linh và những người góp phần làm sáng tỏ tương lai.

Lễ chú nguyện khai tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông và lễ tái khởi công chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới đã diễn ra tại một thời điểm ý nghĩa - trong dịp vu lan báo hiếu. Sự kiện này không chỉ đánh dấu những bước quan trọng trong nghệ thuật và tâm linh, mà còn kết hợp với không khí vu lan báo hiếu - một ngày tôn vinh tình mẫu tử và lòng biết ơn đối với cha mẹ. Ngay buổi tối cùng ngày tại Học Viện Hội Phật Giáo Việt Nam ở Hà Nội, cũng đồng thời diễn ra Lễ Vu Lan Báo Hiếu – Phả Độ Gia Tiên.

Không khí trang nghiêm trong Đại Lễ Vu Lan báo hiếu tại Học Viện Phật Giáo Việt Nam

Đây là một sự kiện mang tính tâm linh cao, tôn vinh tình mẫu tử và biết ơn cha mẹ. Sự kiện này càng làm thăng hoa không khí tâm linh và lòng hiếu thảo.

 

 

Cùng chuyên mục

BẠC KIM OANH - NỮ DOANH NHÂN TÀI SẮC, VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN

THANH ĐỒNG HOÀNG QUỐC VIỆT VỚI SỨ MỆNH THỜ MẪU TAM PHỦ - NGƯỜI GIỮ GÌN NÉT VĂN HÓA TÂM LINH DÂN TỘC

Minh Anh Trần - Người Truyền Cảm Hứng Và Can Đảm Thử Thách Bản Thân

Linh Salad Cô giáo xinh xắn, đa tài bước ngoặt mới khi làm MC

Hành trình vượt khó của Lâm Nguyễn Tuấn Linh để trở thành nhà sáng tạo nội dung.

3 bước bán hàng đơn giản, hiệu quả trên sàn TMĐT MTOM

Học sinh trung học Hà Nội tham gia “Bước nhảy thiện nguyện” gây quỹ ủng hộ trẻ em vùng cao

Kênh Hằng Vlogs của chị Nguyễn Thị Thu Hằng có thực sự bổ ích và thú vị?

Búp Măng Non tổ chức đêm nhạc gây quỹ xây trường Khuổi Phìn - Tuyên Quang thành công

Đuổi kịp thế giới, Việt Nam xuất hiện đại sứ ảo siêu thực đầu tiên