Sức khỏe

Ung thư phổi luôn âm thầm? Tay và mặt có thể đã có 'dấu hiệu', đừng bỏ qua 2 chi tiết

Vậy, những biểu hiện đặc biệt của cơ thể khi bị ung thư phổi là gì?

Ngón tay dùi trống

1-ung-thu-phoi-ngoisaovn-w1080-h640.jpeg

Hiện tượng này được gọi là “ngón tay dùi trống”, là tình trạng đầu ngón tay to ra và phần móng tay quanh đầu ngón tay cong lên. Móng tay tròn, nhô cao như dùi trống.

Một số khối u phổi tạo ra các chất hóa học giống như một loại hormone. Một trong số các loại hormon này đẩy nhiều máu và chất lỏng đến các mô đầu ngón tay, vì vậy chúng trông dày hoặc lớn hơn bình thường. Da bên cạnh móng tay lúc này nhìn sẽ có vẻ sáng bóng hoặc móng tay cong hơn bình thường khi nhìn từ bên cạnh.

Dấu hiệu này không phổ biến, nhưng thay đổi trên ngón tay có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư phổi. Người ta ước tính có khoảng 80% những người mắc xuất hiện biểu hiện này này cũng mắc bệnh.

2-ung-thu-phoi-ngoisaovn-w1080-h640.jpeg

Do đó, nếu nhận thấy các đầu ngón tay phì đại và có đặc điểm như dày lên thì không thể xem nhẹ, cần đi khám sức khỏe làm rõ nguyên nhân. Nếu có liên quan đến khối u ác tính, cần điều trị triệu chứng và cải thiện bằng điều trị hợp lý, để ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng cho phổi.

Sắc mặt nhợt nhạt

Trường hợp phổi bị tổn thương thì không hề khó nhận biết, nhất là khi hình thành bệnh ung thư phổi với mức độ xấu hơn, khuôn mặt của nhiều người cũng sẽ có những thay đổi đặc biệt trong quá trình khởi phát. Khi cơ thể khỏe mạnh, da mặt hồng hào, đó là đặc điểm của khí huyết được cung cấp đầy đủ, phổi lưu thông tốt.

Trong quá trình phát triển của các tổn thương ở phổi, nhịp thở của nhiều người trở nên không đều và họ dễ bị hụt hơi, thở gấp và khó thở. Do không được cung cấp đủ oxy, máu không được cung cấp kịp thời và da của nhiều người sẽ xấu đi, thậm chí nhợt nhạt, thiếu sức sống. Ngoài ra, sự phát triển của ung thư làm tổn thương cơ thể, nhiều người sẽ trở nên nhợt nhợt, xanh xao.

3-ung-thu-phoi-ngoisaovn-w1080-h682.jpeg

Nếu có những thay đổi đặc biệt này, bạn nên hết sức cảnh giác, đó có thể là do ung thư phổi gây ra và cần phải kiểm soát bằng cách điều trị đúng cách, cải thiện tình trạng bệnh càng sớm càng tốt. Nếu không bệnh ung thư phổi sẽ tiếp tục trầm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí mất mạng.

Qua tìm hiểu trên ta thấy rằng, sự xuất hiện của bệnh ung thư phổi không hề âm thầm. Trong quá trình bệnh sẽ có nhiều tín hiệu rõ ràng cho cơ thể, đặc biệt là các ngón tay phì đại, nước da nhợt nhạt, đây là dấu hiệu của việc tổn thương phổi. Vì vậy, những người có những đặc điểm này cần được kiểm tra kịp thời, chỉ bằng cách cải thiện chức năng phổi một cách hợp lý và giảm bớt những tổn thương cho phổi thì các triệu chứng bất lợi này mới được cải thiện. Ngoài ra, chúng ta nên chú ý đến việc bảo dưỡng phổi lúc bình thường, cải thiện chức năng phổi bằng cách tuân thủ các thói quen sinh hoạt tốt, để giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)
(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/ung-thu-phoi-luon-am-tham-tay-va-mat-co-the-da-co-dau-hieu-dung-bo-qua-2-chi-tiet-365010.htm)
Cùng chuyên mục

Một người đàn ông khi thức dậy vào buổi sáng, nếu có 3 biểu hiện này thì xin chúc mừng, thể chất của anh ta không tệ

3 loại thực phẩm có tính kiềm là 'kẻ thù của ung thư', ăn một ít mỗi ngày, tế bào ung thư có thể không 'kết thân' với bạn

Hãy tuân thủ 4 điểm này trong thời gian ở cữ, không những không tăng cân mà còn khiến bạn đẹp một cách thầm kín

Ăn quá nhiều 4 loại thực phẩm này sẽ khiến xương “dễ gãy”, có uống thêm sữa cũng vô ích

Dùng rượu thuốc sao cho đúng?

BỆNH VIỆN SIAM THAILAND: TRẢI NGHIỆM HÀNH TRÌNH THẨM MỸ NHƯ NGHỈ DƯỠNG

BÁC SĨ CHA JEONG HO - BẬC THẦY GIẢM MỠ CÔNG NGHỆ CAO SỐ 1 HÀN QUỐC

XÚC ĐỘNG LỄ DÂNG CÚNG DƯỜNG CÙNG ĐOÀN PHẬT TỬ 3 MIỀN

Chuyện kể về chị Võ Thị Hạnh - HLV Yoga và Thiền chữa lành

Sắp diễn ra giải vô địch Ngôi Sao Yoga Quốc tế YSK 2024