Thời cuộc

Sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số – Hungary đã trở thành nền kinh tế kỹ thuật số ở trung tâm Châu Âu

Kinh tế kỹ thuật số là xu hướng tất yếu trong thời kỳ bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 .Từ năm 2010 thị trường kinh tế kỹ thuật số đã bắt đầu xâm nhập vào các nước ở Châu Âu. Tuy nhiên đại dịch COVID-19 mới thực sự tạo cơ hội cho sự bùng nổ này, thúc đẩy sự chuyển đổi từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế ưu việt này.

Hungary đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng kinh tế kỹ thuật số

Sự phổ biến của internet và công nghệ kỹ thuật số đã mang lại nhiều cơ hội hơn cho các quốc gia kết nối vào thị trường kinh tế quốc tế. Việc sử dụng kỹ thuật số đã tạo nhiều cơ hội tiếp cận và chia sẻ thông tin cũng như kiến thức với các cộng đồng có lợi ích chung và mang lại sự hợp tác nhanh chóng trong các chuỗi sản xuất.

A hand holding a sphere

Description automatically generated with medium confidence

Hungary đã và sẽ là một nền kinh tế kỹ thuật số phát triển ở Châu Âu

Và với một đất nước đẩy mạnh chính sách kinh tế hướng ngoại như Hungary thì không thể bỏ qua đường đua này. Thủ tướng Hungary cho biết “Hungary đã và sẽ là một nền kinh tế kỹ thuật số phát triển ở trung tâm Châu Âu”. Qua đó cho thấy Hungary đã xác định được kinh tế kỹ thuật số chính là tương lai, là con đường mở ra một thế giới mới cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Thực tế là từ năm 2007, Hungary là một trong những quốc gia đầu tiên ở EU nghiên cứu các ứng dụng tự động cho các thủ tục điện tử trong các giao dịch kinh tế. Và trong vài năm qua, Hungary đã biến các nghiên cứu thành hiện thực thông qua các giao dịch đăng kí dịch vụ online như chữ kí điện tử, nhận dạng online... Vào tháng 8/2022, theo luật bổ sung mới nhất của Hungary thì quy trình xử lý giấy tờ, thủ tục đăng ký sẽ được rút ngắn toàn bộ quá trình và tất cả đều được thao tác trong không gian của kỹ thuật số. Trước đó, tại Hungary tất cả các thành viên EU có thể thành lập công ty trực tuyến mà không cần sự hiện diện cá nhân hoặc tài liệu giấy tờ. Đối với những người muốn kết hợp trực tuyến, giải pháp đơn giản nhất là đăng ký chứng chỉ chữ ký điện tử. Nó cũng có thể thực hiện mà không cần phải đến trực tiếp, bằng cách đăng ký chứng chỉ chữ ký điện tử thông qua một quy trình đăng ký trực tuyến hoàn toàn bằng cách sử dụng nhận dạng video, cho phép mọi người ký điện tử bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào, ngay cả trên điện thoại di động. Đây thực sự là một bước tiến vượt bậc mà nền kinh tế kỹ thuật số mang lại. Không những rút ngắn thời gian, đơn giản hoá thủ tục lại mà còn mở rộng đường để đưa nền kinh tế thế giới hòa nhập vào Hungary một cách dễ dàng hơn.

Ở Châu Âu, theo số liệu thống kê của những năm gần đây thì kinh tế kỹ thuật số đã cung cấp khoảng 25% GDP cho Hungary và sử dụng khoảng 400.000 người, chiếm khoảng 10% lực lượng lao động. Vào năm 2020, chỉ số kinh tế và kỹ thuật số (DESI) của Hungary đứng thứ 21 trong số 27 nước EU. Với thứ hạng này cho thấy sự sáng tạo và tiềm năng phát trong lĩnh vực này của Hungary. 

Ngoài ra, một ngành cộng hưởng của kinh tế kỹ thuật số là ngành thương mại điện tử của Hungary đang phát triển nhanh chóng. Theo báo cáo của tổ chức Thương mại thế giới vào tháng 11/2021 thì Hungary là thị trường lớn đứng thứ 53 về lĩnh vực thương mại điện tử. Vào năm 2020 lĩnh vực này đã đưa về doanh thu 2 tỷ USD cho Hungary. Các nhà phân tích kinh tế tại Hungary dự đoán doanh thu bán lẻ trực tuyến của lĩnh vực này có thể tăng 2,2 lần vào năm 2024.

Tham vọng dài hạn của Hungary trong chuyển đổi công nghệ số

Những số liệu trên cho thấy, Hungary thực sự có tham vọng trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực chuyển đổi công nghệ số. Hungary có những kế hoạch dài hạn để thực hiện mục đích này của mình. 

Có thể kể đến sáng kiến thành phố thông minh ở Hungary, cho đến nay được khuyến khích bởi sự hợp tác của các thành phố và doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Hiện nay Hungary vẫn chưa bắt tay vào triển khai dự án này tuy nhiên chính phủ Hungary đã giao cho Trung tâm Lecher điều phối và hỗ trợ các sáng kiến thành phố thông minh sắp tới cũng như liên kết các công ty tư nhân trong lĩnh vực này lại với nhau.

Song song với các dự án thành phố thông minh thì các dự án về di chuyển thông minh cũng là một trong những triển vọng tốt. Hệ thống giao thông thông minh đang được lắp đặt ở một số thành phố và dần được hoàn thiện. Đây được xem là một bước thử nghiệm cho kế hoạch thành phố thông minh về sau. Chương trình Thành phố thông minh của Hungary bao gồm 133 triệu USD cho các dự án phát triển giao thông công cộng và di chuyển thông minh. Bên cạnh đó việc xây dựng một khu thử nghiệm 5G cũng đang được tiến hành ở Zalaegerszeg (phía tây Hungary).

Các công ty công nghệ ở Hungary đang cung cấp các giải pháp và dịch vụ thông minh cho các giao dịch kỹ thuật số và đang mở rộng mục tiêu của họ sang các quốc gia bên ngoài châu Âu, trong đó thị trường châu Á là mục tiêu hàng đầu. Việt Nam được đánh giá là một thị trường năng động và đất nước nắm bắt xu thế thế giới rất nhanh. Trong thời gian đại dịch Covid 19 đến nay, các dịch vụ tự động cũng đang được đẩy mạnh trong một số lĩnh vực. Việc tìm kiếm một công ty cung cấp dịch vụ uy tín luôn là ưu tiên cho các công ty muốn chuyển đổi số. Do đó, hãy liên lạc với chúng tôi ngay khi bạn có ý tưởng cho công ty mình. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tìm kiếm công ty phù hợp với nhu cầu của bạn. Garyu Trading Co., Ltd. luôn sẵn sàng hỗ trợ khi quý Doanh nghiệp tại Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm hoặc liên hệ với các công ty uy tín tại Hungary. Là đối tác chính thức của HEPA (Cơ quan Xúc tiến Xuất khẩu Hungary) tại Nhật Bản, một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Ngoại giao Hungary, Garyu Trading luôn cố gắng hết mình như là một tổ chức hỗ trợ các bên đối tác đến gần nhau hơn. Chúng tôi rất mong nhận được sự liên hệ từ các công ty Việt Nam có mối quan tâm đến bất kỳ công ty hay sản phẩm nào của Hungary theo thông tin bên dưới.

Garyu Trading Co., Ltd.

Địa chỉ: 18F, Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu, Shibuya, Tokyo

Điện thoại: + 81- (0) 3-5789-5890

Website: https://hepaoffice.jp/en

 

Cùng chuyên mục

THANH ĐỒNG HOÀNG QUỐC VIỆT VỚI SỨ MỆNH THỜ MẪU TAM PHỦ - NGƯỜI GIỮ GÌN NÉT VĂN HÓA TÂM LINH DÂN TỘC

KHAI TƯỢNG PHẬT HOÀNG TRẦN NHÂN TÔNG - HÀNH TRÌNH TÔN VINH TÂM LINH VÀ DI SẢN LỊCH SỬ TẠI YÊN TỬ

Minh Anh Trần - Người Truyền Cảm Hứng Và Can Đảm Thử Thách Bản Thân

Linh Salad Cô giáo xinh xắn, đa tài bước ngoặt mới khi làm MC

Hành trình vượt khó của Lâm Nguyễn Tuấn Linh để trở thành nhà sáng tạo nội dung.

3 bước bán hàng đơn giản, hiệu quả trên sàn TMĐT MTOM

Học sinh trung học Hà Nội tham gia “Bước nhảy thiện nguyện” gây quỹ ủng hộ trẻ em vùng cao

Kênh Hằng Vlogs của chị Nguyễn Thị Thu Hằng có thực sự bổ ích và thú vị?

Búp Măng Non tổ chức đêm nhạc gây quỹ xây trường Khuổi Phìn - Tuyên Quang thành công

Đuổi kịp thế giới, Việt Nam xuất hiện đại sứ ảo siêu thực đầu tiên